มารังพืชพื้นเมืองในเกาะบอร์เนียว เกาะปาลาวัน เกาะมินดาเนา
เป็นพืชป่ามีลักษณะใกล้เคียงกับขนุน จำปาดะและ สาเก ผลของมารังมีขนาดใหญ่เนื้อรสหวาน รับประทานได้
เนื้อภายในผลคล้ายขนุน ยวงในเป็นสีขาว รับประทานสด หรือใช้ทำเค้ก
แต่ต้องรับประทานทันทีหลังจากผ่าเพราะจะเสียรสชาติและเกิดสีดำเร็วมาก เมล็ดรับประทานได้ โดยนำไปต้มหรืออบ ผลอ่อนต้มในกะทิ ใช้รับประทานเป็นผัก