ค้นหา

บทความที่ได้รับความนิยม

Wikipedia

ผลการค้นหา

วันเสาร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2559

เปลือกแก้วมังกรมีประโยชน์


อย่าเพิ่งโยนทิ้ง…เปลือกแก้วมังกรมีประโยชน์มากๆ!
เป็นที่รู้ๆ กันว่าสารต้านอนุมูลอิสระมีส่วนช่วยยับยั้งเซลล์ป้องกันริ้วรอยอันเกิดก่อน วัย และเจ้าเปลือกแก้วมังกรที่หลายๆ คนมองข้ามนี่แหละอุดมไปด้วยสารอาหารชนิดนี้ อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมอีกด้วยนะ

โดยปกติแล้วเราทานแก้วมังกรเฉพาะเนื้อแล้วโยนเปลือกทิ้งไป แต่อ๊ะ! เดี๋ยวก่อน! มีงานวิจัยมากมายที่ค้นพบคุณค่าสารอาหารในแก้วมังกร ทั้งอุปโภค บริโภค ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรบ้างนั้นลองมาดูกันเลย
*ใช้ทำบรัชออน – ลิปสติก
น้อง เมย์ กนกเนตร สุภาศรี นักเรียนชั้นม. 5 โรงเรียนดาราวิทยาลัย จ.เชียงใหม่ ซึ่งทางครอบครัวมีอาชีพเพาะปลูกแก้วมังกร จึงได้ทำการวิจัยค้นคว้าคุณประโยชน์จากเปลือกแก้วมังกร กระทั่งพบว่า สามารถนำมาเป็นส่วนผสมในแป้งฝุ่น บรัชออน รวมถึงลิปสติกได้ด้วย โดยการนำเปลือกแก้วมังกรสีสวยเข้ากับน้ำเปล่า หมักทิ้งไว้ 12 ชั่งโมง ผสมน้ำหมักแก้วมังกรที่มีสีชมพูม่วงสวยๆ เข้ากับแป้งมัน จากนั้นกวนให้สุกแล้วนำไปตากแห้ง แล้วจึงบดให้เป็นผงพร้อมใช้งาน ในจุดนี้สามารถนำไปทำการวิจัยค้นคว้าต่อไปได้
*ใช้แทนสีผสมอาหาร
เป็นเรื่องที่ดีมากๆ เลยล่ะ เมื่อเราไม่ต้องใช้สีสังเคราะห์ในการทำขนมนมเนยอีกต่อไป เมื่อเรากวนแป้งผสมเปลือกแก้วมังกรให้แห้ง บดเป็นผงพร้อมใช้งาน จากนั้นเราก็นำไปละลายในน้ำเพียงเล็กน้อยก็จะได้สีผสมอาหารจากธรรมชาติแล้ว ล่ะ ซึ่งปัจจุบันชาวบ้าน อ. ดอยสะเก็ด ได้นำสีจากแก้วมังกรไปทำขนมปุยฝ้าย ทับทิมกรอบ วุ้น ซาหริ่ม ปุยฝ้าย ขนมชั้น เป็นต้น
*ใช้สีแก้วมังกรย้อมเซลล์ทางวิทยาศาสตร์
เป็น เรื่องที่น่าดีใจมาก เมื่อสีจากเปลือกแก้วมังกร สามารถนำไปย้อมเซลล์ในกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ได้ โดยน้องเมย์ทดลองนำไปย้อมพืชใบเลี้ยงเดี่ยว-เลี้ยงคู่ อนาคตอาจนำไปใช้ในห้องแล็ปและอาจทำการย้อมอวัยวะภายในเพื่อตรวจหาโรคทดแทน การใช้สีสังเคราะห์ที่นำเข้าจากต่างประเทศอีกด้วย
*ใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางประทินผิว
ขณะ นี้กำลังอยู่ในกระบวนการทดลองเพื่อให้สีคงความเข้มข้นเมื่ออยู่ในส่วนผสมที่ เป็นน้ำหรือน้ำมันมากๆ เนื่องจากการทดลองที่ผ่านมาทำให้สีจากแก้วมังกรซีดลงกลายเป็นสีชมพูไม่คง ความเข้มข้นของสีไว้ดังเดิม แต่คาดว่าน่าจะทำหารวิจัยสำเร็จและอาจต่อยอดใช้เป็น
*สีผสมใน โลชั่น เจลอาบน้ำ ครีม เจล เป็นต้น
*กินป้องกันแก่ – สมองเสื่อม
รู้ กันหรือไม่ว่าเปลือกแก้วมังกรอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง หนึ่งในนั้นคือสารแอนโทไซนานิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีประสิทธิภาพสูงกว่าเบต้าแคโรทีน 10 เท่า ช่วยต้านออกซิเดชั่น ป้องกันอนุมูอิสระ ชะลอความแก่ และป้องกันสมองเสื่อม รวมถึงโรคอัลไซเมอร์อีกด้วย
*นอกจากนี้สารแอนโทไซยานิ นยังช่วยสร้างความยืดหยุ่นของผนังหลอดเลือด ปกป้องผนังหลอกเลือดแดง ลดความดัน บำรุงผิวให้กระจ่างใสไร้รอยด่างดำ ป้องกันการอักเสบและอาการแพ้ บำรุงข้อต่อให้มีความยืดหยุ่น และบำรุงสายตาต้านรังสี ควบคุมน้ำหนักเป็นต้น

เมนูจากเปลือกแก้วมังกร
รับประทานโดยตรง: คือคว้านเอาด้านในของเปลือกมารับประทานได้เลย
คั้นเป็นน้ำดื่ม: วิธีจะทำให้คุณรับประทานได้ง่ายขึ้น วิธีทำง่ายๆ คือ คว้านเอาด้านในของเปลือกแก้วมังกรมาคั้นรวมกับน้ำ เติมน้ำตาลลง เพียงแค่นี้คุณก็จะได้น้ำผลไม้รสชาติหอม หวาน อร่อย แถมยังช่วยดับกระหายได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ
ยำแก้วมังกรแบบคลีน: ง่ายๆ เพียงแค่ฝานเปลือกแก้วมังกรเป็นเส้นบางๆ จากนั้นนำมาคลุกกับน้ำมันงา ผสมซุปไก่สกัดลงไปพร้อม ชิมรสตามชอบ อาจเติมน้ำตาล หรือเกลือเพียงเล็กน้อย แค่นี้ก็ได้อาหารสุดจะคลีนแล้ว

*ชุบแป้งทอด: นำเปลือกแก้วมังกรไปหั่นเป็นเส้นตามยาวเหมือนเฟรนฟราย จากนั้นนำไปชุบแป้ง(สำหรับทอด) และทอดด้วยไฟแรง คุณก็จะได้เมนูทานเล่นในวันว่างหรือเป็นกับแกล้มก็เข้ากันดี
*แกงส้มเปลือกแก้วมังกร: เมนูนี้ไม่ต่างอะไรจากแกงส้มปกติ เพียงแค่หั่นเปลือกแก้วมังกรเป็นเส้นยาว จากนั้นนำลงไปในหม้อน้ำเดือด ปรุงรสด้วยพริกแกงส้มและเครื่องปรุง คำแนะนำถ้าอยากให้อร่อยควรตำพริกแกงเองใหม่ๆ จะทำให้น้ำซุปเข้มข้นมากขึ้น
ยำเปลือกแก้วมังกรแบบไทย : เมื่อคุณชุบแป้งทอดเปลือกแก้วมังกรไว้ทานเล่นแล้ว อาจจะเพิ่มรสชาติความอร่อยด้วยการปรุงน้ำยำใช้สำหรับราด รสชาติของน้ำยำจะคล้ายกับยำถั่วพูคือใส่กะทิลงไปด้วยจะเพิ่มความ หอม หวาน อร่อย ของยำแก้วมังกรมากยิ่งขึ้น.

เปลี่ยนเพศมะละกอให้กลายเป็นต้นกระเทยให้ลูกดก ด้วยวิธีการตัดรากแก้ว


เปลี่ยนเพศมะละกอให้กลายเป็นต้นกระเทยและให้ลูกดก ด้วยวิธีการตัดรากแก้ว
ไม่อยากพลาดทุกการอัพเดต กด Like ไว้เลย
การที่จะทำผลผลิตในการปลูกมะละกอได้ผลดีนั้น มีหลากหลายวิธีที่เกษตรกรสามารถทำได้ โดยที่ทำให้ต้นมะละกอออกลูกทุกต้น เพื่อเป็นการเพิ่มผลผลิตและรายได้ให้กับตัวเกษตรกรมากขึ้นอีกด้วย

เทคนิคการเปลี่ยนเพศมะละกอให้เป็นต้นกระเทยที่ให้ผลผลิตดก และ เป็นที่ต้องการของตลาด นั้นคุณสุภสร ศิริโชติ เกษตรกรที่ปลูกมะละกอฮอลแลนด์ ได้ให้ความรู้ไว้ดังนี้
การเปลี่ยนเพศมะละกอให้เป็นเพศกระเทย

เป็นวิธีการที่แสนง่ายและภูมิปัญญาดั้งเดิมมาแต่โบร่ำโบราณ ที่ชาวสวนนิยมใช้ นั่นคือ ในขณะที่ทำการย้ายกล้ามะละกอลงปลูกในแปลงนั้น ควรรดน้ำต้นกล้าให้ชุ่ม จากนั้นให้ตัดรากแก้วของกล้ามะละกอก่อนย้ายปลูกลงหลุม โดยตัดรากแก้วออกประมาณ 2 ข้อนิ้วมือหรือประมาณ 5 เซนติเมตร ซึ่งวัดจากปลายรากขึ้นไป เมื่อตัดรากแก้วแล้วให้นำต้นมะละกอลงปลูกในหลุมที่เตรียมไว้เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องรอลุ้นแล้วว่าต้นไหนจะเป็นตัวผู้ หรือ ตัวเมีย ที่ไม่ให้ลูก และลักษณะทรงผลไม่เป็นที่ต้องการของตลาด

วิธีนี้จะทำมะละกอโตเร็ว สามารถย่นระยะเวลาการเก็บเกี่ยวผลผลิตขึ้นมาได้ 1 เดือน ทั้งยังติดลูกดกทุกต้นอีกด้วย

วันพฤหัสบดีที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ทุเรียนโบราณอายุ 300 ปี สูงตระหง่าน รสชาติอร่อยเวอร์


ฮือฮา!ทุเรียนโบราณอายุ 300 ปี สูงตระหง่าน รสชาติอร่อยเวอร์เจ้าของใจดีให้กินฟรี
   

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่บ้านวังประจัน นำสื่อมวลชนเข้าชมความสมบูรณ์ของต้นทุเรียนโบราณ อายุกว่า 300 ปี รัศมีรอบลำต้นขนาด 4 คนโอบ ต้นโตสูงตระหง่านหลายสิบเมตร ให้ผลผลิตดี อยู่บนพื้นที่ของนางมีนะ ละใบจิ อายุ 85 ปี หมู่ 4 ต.วังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล
นางมีนะ ละใบจิ กล่าวว่า ต้นทุเรียนนี้ปลูกอยู่ในสวนผลไม้ ซึ่งบรรพบุรุษปลูกไว้นานแล้ว จนโตเป็นสาวต้นทุเรียนต้นนี้ก็ยังอยู่ ตอนนี้เดินไม่ไหวแล้ว จึงไม่ได้ไปดูสภาพต้น แต่จะมีลูกหลานเก็บมาฝาก ส่วนรสชาติของทุเรียนต้นนี้ก็ยังอร่อยเหมือนเดิมไม่เปลี่ยน และให้ผลผลิตเยอะเหมือนทุกปี ตั้งใจจะเก็บทุเรียนต้นนี้ไว้นานๆ ให้ลูกหลานได้กินกันถ้วนหน้า ไม่คิดตัดโค่นทิ้ง แต่จะให้มันตายไปเอง

ด้านน.ส.รสนา ใจดี อายุ 23 ปี หลานสาวเจ้าของต้นทุเรียนโบราณ กล่าวด้วยว่า ต้นทุเรียนนี้ทราบมาว่าอายุเยอะ น่าจะประมาณ 300 ปี ตามที่คุณยายบอก 

ทุกวันเมื่อถึงหน้าทุเรียนชาวบ้านแถบนี้ก็มาคอยเก็บทุเรียน โดยเฉพาะช่วงเช้าทุเรียนจะตกลงมาเยอะ คุณยายให้กินฟรีถือว่าได้ทำบุญด้วย ทราบเพียงว่าทุเรียนนี้มาจากจังหวัดสตูล ส่วนพันธุ์นั้นคุณยายเคยบอกว่าเป็นพันธุ์ทุเรียนบ้าน โดยทางอุทยานแห่งชาติทะเลบัน เคยมาวัดวงรอบต้นทุเรียน และบอกให้ช่วยรักษาพันธุ์นี้ไว้ ซึ่งรสชาติก็ยังคงหวานหอม รสชาติจะหวานแหลมเนื้อหนา เม็ดก็ใหญ่ใช้ได้ 

เมื่อถึงหน้าทุเรียนให้ผลผลิตลูกหลานจะมารอเก็บให้ทุเรียนร่วงหล่นลงมาบ้างครั้ง 2-3 ลูก บางครั้ง 1 ลูก เพราะไม่สามารถขึ้นไปเก็บลงมากินได้ เพราะต้นสูงมาก เลยต้องรอให้ร่วงหล่นเอง ก็ตื่นเต้นดีว่าแต่ละวันจะได้ทุเรียนมากินกี่ลูก ซึ่งต้นนี้ให้ผลทุเรียนครั้งละไม่น้อยกว่า 100 ลูก

“ต้นทุเรียนโบราณต้นนี้ให้ผลเยอะ ทุกๆปี เมื่อถึงฤดูออกผล รสชาติหวานมัน เนื้อนุ่มละลายในปาก กลิ่นค่อนข้างแรงเหมือนทุเรียนบ้านทั่วไปแต่เนื้อแน่นและเยอะ เป็นต้นทุเรียนที่ทางครอบครัวของคุณยายช่วยกันรักษาไว้ และไม่คิดจะโค่นล้มจนกว่ามันจะตายไปเอง” น.ส.รสนา กล่าว

วันอังคารที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2559

กิน อินทผลัมนั้นมีดีกว่าที่คุณคาดคิด


ดูสิ่งที่เกิดกับร่างกายของคุณ
…เมื่อคุณกินสิ่งนี้ครบ 3 วัน
คนชอบทานผลไม้ อาจจะพอคุ้นตากันอยู่แล้ว แต่เชื่อว่ายังมีหลายๆคนที่ทานอินทผลัม ยังไม่รู้ว่า อินทผลัมนั้นมีดีกว่าที่คุณคาดคิดไว้มากนัก เพราะอินทผลัมนั้นมีรสชาติอร่อย มีคุณค่าทางอาหาร 
ส่งผลดีต่อสุขภาพดูสิ่งที่เกิดกับร่างกายของคุณ…
เมื่อคุณกินสิ่งนี้ครบ 3 วัน

อินทผลัม มีรสชาติอร่อยมีคุณค่าทางอาหารส่งผลดีต่อสุขภาพ มันให้ประโยชน์ต่อร่างกายมากเพียงคุณกินมันเพียง 3 วัน นี่คือความจริงบางอย่างเกี่ยวกับอินทผลัมที่คุณไม่เคยรู้

– มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อินทผลัมมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วย แมงกานีส แมกนีเซียม ไฟเบอร์ วิตามินบี 6 โพแทสเซียม และ ทองแดง

– เมื่อคุณกินอินทผลัมระบบย่อยอาหารของคุณจะดีขึ้น กินอินทผลัมเป็นประจำ ป้องกันอาการท้องผูก ท้องเสีย (IBS) และ ท้องอืด มันมีไฟเบอร์สูง และยังใช้ในการรักษาโรคริดสีดวงทวารอีกด้วย

– มันเป็นยาแก้ปวดที่มีประสิทธิภาพ อินทผลัมอุดมไปด้วย แมกนีเซียม ช่วยลดอาการอักเสบ เป็นที่รู้กันว่าใช้บรรเทาอาการบวมและปวดที่เกิดจากโรคข้ออักเสบ มันยังมีประสิทธิภาพในการลดการอักเสบของหลอดเลือด และ ลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมอง และโรคหัวใจ
– หญิงตั้งครรภ์ควรกินอินทผลัม มันได้รับการพิสูจน์แล้วว่า อินทผลัมมีประโยชน์สำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ที่ต้องการลดน้ำหนักในระหว่างการคลอดบุตร แสดงให้เห็นว่าในการวิจัยโดยนักวิทยาศาสตร์ได้ทดสอบกับผู้หญิงประมาณ 69% พวกเขาบอกว่าผู้หญิงที่บริโภคอินทผลัมใน 4สัปดาห์สุดท้ายของระยะใกล้คลอด พวกเขามีอาการเจ็บปวดน้อยลงในการคลอดบุตร

– อินทผลัมช่วยป้องกันความดันโลหิตสูง และ โรคหลอดเลือดสมอง คุณสามารถควบคุมความดันโลหิตของคุณได้ เมื่อคุณกินอินทผลัม เพราะมันมีแมกนีเซียมอยู่ในนั้น และโพแทสเซียมยังช่วยป้องกันหัวใจและหลอดเลือด ดังนั้นอินทผลัมจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพหัวใจที่ดีของคุณ
แมกนีเซียมยังส่งผลดีในการป้องกันความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมอง และได้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Clinical Nutritionของอเมริกัน

– อินทผลัมช่วยบำรุงการทำงานของสมองให้ดีขึ้น การวิจัยได้รับการพิสูจน์แล้วว่า มันมีวิตามิน B6 ที่ช่วยให้การทำงานของสมองทำงานได้อย่างสมบูรณ์ อินทผลัมอุดมไปด้วยวิตามินที่จำเป็นที่ช่วยเพิ่มหน่วยความจำ และ ทำให้คุณมีสมาธิในการทำงาน ถ้าคุณกินมันอย่างสม่ำเสมอในปริมาณที่เหมาะสม

ผัก 7 ชนิด ที่ซื้อจากตลาด แล้วนำมาปลูกซ้ำได้อีกเรื่อยๆ

ผัก 7 ชนิด ที่ซื้อจากตลาด แล้วนำมาปลูกซ้ำได้อีกเรื่อยๆ

คุณรู้หรือไม่ว่า มีผักสดจากตลาดมีอยู่หลายอย่างที่เราสามารถปลูกได้ง่ายๆ ไว้ปรุงประกอบอาหารเล็กๆน้อยๆในครั้งต่อไป โดยที่ไม่จำเป็นต้องไปซื้อจากตลาดทุกครั้ง หลังจากเราซื้อผักสดจากตลาดมาครั้งแรก เพียงแค่เราแบ่งส่วนที่ใช้ปลูกได้เก็บไว้ แล้วนำไปปลูกด้วยวิธีง่ายๆ ลองมาดูกันเลย ว่ามีผักอะไรบ้างและต้องใช้ส่วนไหน

1. ต้นหอม
ใช้ส่วนหัวที่มีรากติด ใส่ในแก้วที่มีน้ำเล็กน้อย วางไว้ในห้องที่มีแสงสว่าง หรือริมหน้าต่าง คุณก็จะได้ยอดใหม่ของต้นหอมไว้เด็ดไปประกอบอาหารได้เรื่อยๆ

2. กระเทียม
วางกลีบกระเทียมไว้ในจานแก้ว หรือแก้วน้ำ เติมน้ำเพียงเล็กน้อยเพื่อให้มีความชื้น ไม่นานกลีบกระเทียมจะออกราก และมียอดให้คุณได้เด็ดใบกระเทียมไปปรุง
อาหารได้เรื่อยๆ

3. ผักกวางตุ้งจีน (บ็อคฉ่อย)
นำส่วนที่เป็นโคนของกอผักกวางตุ้งจีน แช่น้ำไว้ ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ผักจะแตกยอดใหม่

ให้ย้ายลงปลูกในดิน รอจนโตได้ที่ คุณจะได้ผักกวางตุ้งจีน กอใหม่ไว้ทำอาหารได้

4. แครอท
ใช้ส่วนบนสุดของหัวแครอท วางในแก้วที่มีน้ำปริ่มๆ แครอทจะแตกยอดใหม่ น้ำยอดอ่อนไปประกอบอาหารได้ หรือจะรอให้ใบแก่จนออกดอกและกลายเป็นเมล็ด แล้วเก็บเมล็ดไปปลูกได้


5. ผักคึ่นช่าย
นำส่วนที่เป็นโคนของกอคึ่นช่าย วางในแก้วที่มีน้ำ รอจนคึ่นช่ายแตกยอดใหม่ จากนั้นจึงนำไปปลูกลงดิน

6. ผักกาดหวาน
นำส่วนที่เป็นโคนของกอคึ่นช่าย จานหรือถ้วยที่มีน่้ำสูงประมาณครึ่งนิ้ว รอจนเริ่มแตกยอดใหม่ จึงย้ายลงดินปลูก

7. ผักชี
ใช้ส่วยโคนของต้นผักชีที่มีรากติด แช่ไว้ในแก้วน้ำ ผักชีจะแตกยอดใหม่เรื่อยๆ หากต้องการให้ได้กิ่งก้านใบโต ให้ย้ายลงปลูกในดิน

วันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ต้นไม้ที่ทำให้เมืองเป็นสีเขียวแต่รากของต้นไม้มันแปลกมากๆ


อึ้งหนัก!! ชายคนหนึ่งกำลังเดินเล่นอยู่ก็พบต้นไม้นี้ คิดไม่ถึงว่าพอเข้าไปดูใกล้ๆ พิจรณาดูจะพบกับความลับอันยิ่งใหญ่ของธรรมชาติมันลึกลับจริงๆ

ชายคนหนึ่งพบต้นไม้ต้นนี้ในขณะที่เขากำลังเดินเล่นบนถนน เขาคิดว่าต้นไม้ที่โตบนพื้นปูนซีเมนต์พิเศษมาก แต่คิดไม่ถึงว่า พอเข้าไปดูใกล้ๆ จะพบภาพที่น่าประลาดใจ

ต้นไม้ที่ทำให้เมืองเป็นสีเขียวเหล่านี้ รากขึ้นมาอยู่ข้างบน กระจายไปรอบๆทั้ง 4 ด้าน และไม่รู้ว่าทำไมรากมันถึงมีรูปร่างคล้ายก้อนอิฐ


ถ้ามองอย่างละเอียดจะเห็นว่ารากเล็กๆเหล่านี้เติบโตไปพร้อมรอยแตกอิฐ ช่างน่าตื่นตาตื่นใจจริงๆ นี่เป็นอำนาจของธรรมชาติสินะ!

ความจริงเพียงแค่ตรวจสอบให้ดี ต้นไม้ที่ทำให้เมืองเป็นสีเขียว รากของมันมีความพิเศษมาก

รอยแตกของปูนพื้นซีเมนต์ทำให้รากของต้นไม้สามารถอยู่รอดและเจริญเติบโตได้

รายการบล็อกของฉัน