ค้นหา

บทความที่ได้รับความนิยม

Wikipedia

ผลการค้นหา

วันจันทร์ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2560

เผยที่มาของชื่อและถิ่นกำเนิดของ ‘กีวี’ผลไม้แสนอร่อย ว่ามันเกี่ยวอะไรกับ นกกีวี


เผยที่มาของชื่อและถิ่นกำเนิดของ ‘กีวี’ผลไม้แสนอร่อย ว่ามันเกี่ยวอะไรกับ ‘นกกีวี’ มั้ย? เรามีคำตอบ

หลายๆ คน คงจะเข้าใจว่าลูกกีวีที่ภายนอกมีสีน้ำตาล ข้างในมีสีเขียวคือผลไม้ที่เติบโตในประเทศนิวซีแลนด์ และมีชื่อมาจากนกกีวีเพราะหน้าตาต่างก็ละหม้ายคล้ายคลึงกันอยู่พอสมควร แต่ในความเป็นจริงแล้วลูกกีวีไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากนิวซีแลนด์

กีวี (Kiwi Fruit) จริงๆ แล้วมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Actinidia deliciosa  เป็นพืชไม้เลื้อยขึ้นอยู่ในป่า สมัยก่อนชาวจีนนิยมเอามาทำเป็นแยมกินกันเองในครัวเรือน (อ่าว!! งงล่ะสิ แล้วมันไปโผล่ที่นิวซีแลนด์ได้ยังไง) ต่อมาในปี ค.ศ. 1904 Mary Isabel Fraser ครูใหญ่ของโรงเรียนสตรีแห่งหนึ่งในนิวซีแลนด์ ได้รับโอกาสให้ไปเผยแพร่ศาสนาคริสต์ในประเทศจีน 

ในขณะนั้นชาวจีนเรียกลูกกีวีมีว่า ‘หมีโหวเถา’ 
(獼猴桃) ซึ่งแปลว่า ‘ลูกท้อลิงกัง’ และเธอได้นำเมล็ดต้นกีวี่กลับมาปลูกที่ประเทศนิวซีแลนด์ โดยนำไปให้ชาวสวนที่บ้านของเธอปลูก ซึ่งก็ไม่รู้ว่าโชคช่วยหรือดินดีดันขึ้นต้นออกลูกซะอย่างงั้น

ต่อมาในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารอเมริกันเกิดติดใจในรสชาติจึงนำกลับไปยังประเทศของตนเอง จึงทำให้เกษตรกรนิวซีแลนด์ส่งออกลูกกีวี่จนร่ำรวยกันเลยทีเดียว แต่ด้วยชื่อเรียกเป็นภาษาอังกฤษอย่าง ‘Chinese Gooseberry’ หรือ ‘Gooseberry’ ดูจะไม่ดีนัก เพราะอยู่ในยุคสงครามเย็น เลยเปลี่ยนชื่อเป็น ‘Melonette’ ในปีค.ศ 1960 

แต่ก็ไม่ฮอตฮิตติดชาร์ต แต่มีพ่อค้าหนึ่งคนเกิดปิ๊งไอเดียว่าเจ้าลูก ‘หมีโหวเถา’ มันมีรูปร่างคล้ายกับนกกีวี่ จึงเปลี่ยนชื่อมาเป็น ‘Kiwi Fruit’ มันซะเลย ทีนี้แหละขายดีเป็นเทน้ำเทท่ากันเลยทีเดียว

หลังจากที่ชาวนิวซีแลนด์เปลี่ยนชื่อ ‘หมีโหวเถา’ เป็น ‘กีวี’ ก็ทำให้ทุกคนบนโลกจดจำมันในชื่อนี้ ขนาดชาวจีนเองก็เรียกเจ้ากีวี่ว่า ‘กียี่กว๋อ’ ไปซะแล้ว แหม่เรียกตามต่างประเทศเสียอย่างนั้นแหละ และในปัจจุบันประเทศจีนก็ยังคงเป็นประเทศที่ส่งออกลูกกีวี่เป็นอันดับ 1 ของโลกอยู่นะ

รายการบล็อกของฉัน