|
อบเชยจีนสมุนไพรที่มีสารพัดประโยชน์ |
อบเชยจีน : ลดน้ำตาลในเลือด
เปลือกไม้แห้งและป่นใช้เป็นเครื่องเทศ น้ำมันเปลือกต้นอบเชยใช้แต่งกลิ่นอาหารและเครื่องดื่ม น้ำมันใบอบเชยใช้แต่งกลิ่นเครื่องสำอาง และเป็นสารตั้งต้นในการผลิตน้ำหอม สรรพคุณทางยาสมุนไพร เป็นยาขับลม บำรุงธาตุ แก้ท้องเสีย แก้คลื่นไส้อาเจียน
โดยเฉพาะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
ซึ่งทางการแพทย์พบว่ามีสารที่ทำให้เซลล์ไขมันตอบสนองต่อการทำงานของอินซูลินได้มากขึ้น ทำให้อินซูลินทำงานได้มีประสิทธิภาพ รวมทั้งยังมีฤทธิ์เหมือนอินซูลิน คือ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ อบเชยจีนยังช่วยลดไตรกลีเซอไรด์ ลดไขมันตัวร้าย และลดคลอเลสเตอรอลได้อีกด้วย
วิธีใช้ กินผงอบเชยจีนประมาณ 1 ช้อนชาต่อวัน แบ่งเป็นเช้าครึ่งช้อนชา เย็นครึ่งช้อนชา กินกับเครื่องดื่ม
(เครดิตภาพ : Sheldon Navie)
** สมุนไพรใกล้ตัว มุ่งเสนอสรรพคุณทางยา การนำไปใช้ควรพิจารณาอย่างรอบด้าน **