ค้นหา

บทความที่ได้รับความนิยม

Wikipedia

ผลการค้นหา

วันศุกร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2561

นักชีววิทยาเผย พืชสามารถรับรู้สิ่งต่างๆ ที่กำลังเกิดขึ้นกับตัวมันเองได้

🌿นักชีววิทยาเผย พืชสามารถรับรู้สิ่งต่างๆ 
ที่กำลังเกิดขึ้นกับตัวมันเองได้
หลายคนอาจคิดว่าพืชนั้นไม่มีความรู้สึกหรือการรับรู้อะไรทั้งนั้น แต่เมื่อไม่นานมานี้ ศจ. Daniel Chamovitz นักชีววิทยาจาก Tel Aviv University ประเทศอิสราเอล ผู้แต่งหนังสือ What a Plant Knows ได้ออกมาเปิดเผยว่าอันที่จริงแล้วพวกต้นไม้ใบหญ้านั้นก็มีความรู้สึกเหมือนกัน
โดยศจ. Daniel ได้เปิดเผยว่า จริงๆ แล้วพืชนั้นมีความรู้สึก แต่ว่าความรู้สึกของพวกมันนั้นเป็นเพียงแค่การรับรู้และไม่มีอะไรที่ซับซ้อนเหมือนกับมนุษย์ โดยเขากล่าวว่า ‘พวกไมยราบและต้นกาบหอยแครงนั้นมีอวัยวะพิเศษเรียกว่า Pulvinus ซึ่งจะทำหน้าที่ตอบสนองต่อการสัมผัส และพืชชนิดอื่นๆ นั้นจะไม่มีอวัยวะดังกล่าว’
🌲แต่นอกจากพืชทั้งสองชนิดแล้ว ศจ. Daniel ยังได้กล่าวว่าพืชชนิดอื่นๆ ก็มีการรับรู้ได้ด้วยเช่นกัน โดยเขาได้อธิบายว่า เมื่อมีแมลงหรือศัตรูพืชที่พยายามจะกัดกินใบของพืชนั้น พวกมันจะรับรู้ได้ว่ากำลังมีบางอย่างที่ทำร้ายมันอยู่และจะส่งสัญญาณคลื่นไฟฟ้าและเริ่มสร้างกลไกลขึ้นมาเพื่อป้องกันตัวเอง
อย่างไรก็ตามพืชนั้นไม่ได้มีระบบประสาทเหมือนกับมนุษย์ และพวกมันก็ไม่มีเซลล์ประสาทรับความรู้สึกที่จะตอบสนองต่อความเสียหายและแสดงความรู้สึกเจ็บปวดออกมาเหมือนกับมนุษย์  นั่นหมายความว่าเวลาที่เราตัดกิ่งต้นไม้พวกมันจะไม่รู้สึกเจ็บปวด แต่พวกมันสามารถรับรู้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นอยู่
ถึงแม้ว่าจะไม่มีความรู้สึกเจ็บปวด ทว่าพวกมันยังคงมีวิวัฒนาการเพื่อความอยู่รอด ซึ่งเป็นพื้นฐานของสิ่งมีชีวิตทั่วๆ ไป ‘สิ่งมีชีวิตทุกชนิดพยายามที่จะดำรงเผาพันธุ์ให้อยู่รอดให้ได้ ไม่ว่าพวกมันจะรู้สึกเจ็บปวดหรือไม่ก็ตาม เหมือนกับต้นไม้ที่อยู่บนยอดเขาก็จะมีกิ่งก้านและใบที่น้อยกว่าต้นไม้ต้นอื่นๆ เพื่อลดแรงต้านของลมนั่นเอง’ ศจ. Daniel กล่าวปิดท้าย

วันอังคารที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2561

จีนสุดเจ๋ง พัฒนาพันธุ์ข้าวให้สามารถปลูกในน้ำเค็มได้สำเร็จ!

🌿นักวิทย์ฯ จีนสุดเจ๋ง พัฒนาพันธุ์ข้าวให้สามารถปลูกในน้ำเค็มได้สำเร็จ!
ข้าวถือเป็นหนึ่งในอาหารหลักของผู้คนหลายๆ ประเทศ และเมื่อผู้จำนวนผู้บริโภคมากก็ต้องหาแหล่งที่ใช้ปลูกจำนวนมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งล่าสุดนักวิทยาศาสตร์จากประเทศจีนได้พัฒนาให้สามารถปลูกในน้ำเค็มได้แล้ว
ช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมามีข้าวมากกว่า 200 ชนิด ได้ปลูกที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาข้าวแห่งเมือง Qingdao ที่เป็นเมืองติดชายฝั่งในมณฑล Shandong ของประเทศจีน โดยพวกเขาได้สูบน้ำจากทะเลเหลืองขึ้นมาทำให้เจือจางและใช้ในการทดลองปลูกข้าวจากน้ำทะเลนี้
การเจือจางสำหรับการปลูกข้าวได้นั้นจะทำให้เจือจางโดยการผสมน้ำจืดธรรมดาเพื่อลดความเค็มของน้ำทะเลลงให้เหลือ 6 กรัมต่อ 1 ลิตร ซึ่งจริงๆ แล้วน้ำทะเลมีความเค็มกว่าเกลือถึง 5 เท่า 

ซึ่ง Yuan Longping ผู้นำการวิจัยในครั้งนี้กล่าวว่า ‘การปลูกข้าวสายพันธุ์นี้จะสามารถช่วยให้ผู้คนมีข้าวกินได้ถึง 200 ล้านคน โดยการปลูกข้าวในน้ำเค็มนี้มีการทดลองมาแล้วหลายครั้งในประเทศจีน’
ในตอนนี้ข้าวที่ได้จากการปลูกในน้ำเค็มเหล่านี้ได้ออกสู่ตลาดให้ผู้คนได้ทดลองชิมแล้ว โดยพวกเขาใช้ชื่อว่า Yuan Mi ซึ่งนี่เป็นความภาคภูมิใจของนักวิทยาศาสตร์ที่ได้พัฒนามันขึ้นมาสำหรับข้าวที่พวกเขานำมาขายนี้เป็นการปลูกจากปีที่แล้ว และในปีนี้ข้าวที่ปลูกไว้ก็พร้อมให้เก็บเกี่ยวแล้วในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา
ในส่วนของราคาข้าวชนิดนี้จะมีราคาที่แพงกว่าข้าวปกติถึง 8 เท่า โดยราคาขายต่อ 1 กิโลกรัมจะอยู่ที่ 50 หยวน หรือประมาณ 250 บาท แต่ว่าข้าวชนิดนี้จะมีแคลเซียมและธาตุอาหารที่มีอยู่มากมายจากน้ำทะเลเข้ามาเสริมด้วย อีกทั้งเกลือจากน้ำทะเลยังสามารถที่จะฆ่าเชื้อแบคทีเรียบางชนิดที่อยู่ในเม็ดข้าวได้ จึงทำให้ข้าวชนิดนี้เหมาะสำหรับผู้ที่รักและใส่ใจเรื่องสุขภาพมากๆ นั่นเอง

รายการบล็อกของฉัน