ค้นหา

บทความที่ได้รับความนิยม

Wikipedia

ผลการค้นหา

วันพุธที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2561

มะเขือเทศสีดำต้นแรกในอังกฤษ

มะเขือเทศสีดำต้นแรกในอังกฤษ
มะเขือเทศสีดำนี้ได้ชื่อว่าเป็นมะเขือเทศสีดำต้นแรกในประเทศอังกฤษ
ปลูกโดย MR.Ray Brown เจ้าของศูนย์เพาะพันธุ์พืชในประเทศอังกฤษ เขาได้รับพันธุ์มาจากลูกค้าคนหนึ่งจึงได้ทดลองปลูก ลักษณะของมะเขือเทศข้างนอกจะเป็นสีดำ ส่วนเนื้อข้างในยังเป็นสีแดงเหมือนมะเขือเทศทั่วไป

ในมะเขือนี้มีสารแอนโธไซยานินและสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สามารถป้องกันโรคมะเร็งได้ ซึ่งเขาได้ทำการเพาะปลูกเพื่อขยายพันธุ์ต่อไป
สำหรับมะเขือเทศสีดำนั้นเชื่อว่าได้รับการพัฒนาขึ้นครั้งแรกในประเทศสหรัฐอเมริกา
มะเขือเทศเป็นพืชล้มลุกอายุเพียง 1 ปี ลำต้นตั้งตรง มีลักษณะเป็นพุ่ม ออกดอกเป็นช่อหรือดอกเดี่ยว บริเวณซอกใบ ดอกมีสีเหลือง มีกลีบเลี้ยงสีเขียวประมาณ 5-6 กลีบ 
ผลเป็นผลเดี่ยว มีขนาดรูปร่างและสีต่างกัน ซึ่งมีขนาดเล็กประมาณ 3 เซนติเมตร จนถึงใหญ่ประมาณ 10 เซนติเมตร รูปร่างมีทั้งกลม กลมแบน หรือกลมรี

วันอังคารที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2561

กล้วยที่สามารถทานได้ทั้งเปลือก

กล้วยที่สามารถทานได้ทั้งเปลือกโดยฟาร์มในประเทศญี่ปุ่น
D & T Farm ในจังหวัดโอะกะยะมะ ตั้งอยู่ทางใต้ของกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้พัฒนากล้วยที่สามารถทานได้ทั้งเปลือก  โดยถูกตั้งชื่อว่า The Mongee Banana เป็นกล้วยที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจาก DNA กล้วยโบราณ

ทาง D & T Farm ได้ใช้เทคนิคพิเศษ “Freeze Thaw Awakening” ที่เหมือนย้อนไปยุคน้ำแข็งประมาณ 20,000 ปีก่อน เมื่อพืชเติบโตมาจากอุณหภูมิที่หนาวจัด พืชก็จะเติบโตเร็วกว่าปกติ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วกล้วยจะใช้เวลาประมาณ 1 ปี จึงสามารถออกลูกทานได้ แต่วิธีนี้ทำให้กล้วยโตและออกผลได้ภายในเวลา 4 เดือน
อย่างไรก็ตาม The Mongee Banana สามารถวางจำหน่ายในท้องตลาดได้เพียงสัปดาห์ละ 10 ลูก ทำให้เป็นกล้วยที่มีราคาแพง 
โดยราคาตกลูกละ  648 เยน หรือราว 6 ดอลลาร์สหรัฐ
ลักษณะของกล้วยเมื่อทานพร้อมกับเปลือกจะหวานกว่ากล้วยปกติ

Hollow heart เป็นชื่อเรียกของรอยร้าวที่เกิดขึ้นในเนื้อแตงโม

หัวใจฮอลโลว์ในแตงโม
Hollow heart เป็นชื่อเรียกของรอยร้าวที่เกิดขึ้นในแตงโม ที่มีลักษณะคล้ายกับหัวใจ โดย Gordon Johnson ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยเดลาแวร์ รัฐเดลาแวร์ สหรัฐอเมริกา เผยว่ารอยแตกนี้เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วของแตงโม

โดยเปลือกจะมีขนาดใหญ่กว่าเนื้อ
ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับการผสมเกสร และสภาพอากาศในระหว่างการผสมเกสร โดยแตกร้าวนี้ไม่มีผลกระทบต่อรสชาติของแตงโมสามารถบริโภคได้
แตงโมเป็นพืชในวงศ์เดียวกับแคนตาลูปและฟัก เป็นพืชล้มลุกเป็นเถา อายุสั้น เถาจะเลื้อยไปตามพื้นดิน มีขนอ่อนปกคลุม ผลมีทั้งทรงกลมและทรงกระบอก เปลือกแข็ง มีทั้งสีเขียวและสีเหลือง บางพันธุ์มีลวดลายบนเปลือก 
ในเนื้อมีเมล็ดสีดำแทรกอยู่
แตงโมเป็นผลไม้ที่มีคุณสมบัติเย็น จะช่วยลดอาการปวด ไข้ คอแห้ง บรรเทาแผลในปาก เปลือกแตงโมนำไปต้มเดือด แล้วเติมน้ำตาลทราย ดื่มเพื่อป้องกันเจ็บคอ กินเป็นผลไม้สด ทำเป็นน้ำผลไม้ เปลือกหรือผลอ่อนใช้ทำอาหาร เช่น แกงส้ม ในเวียดนาม นิยมรับประทานเมล็ดแตงโมในเทศกาลปีใหม่

รายการบล็อกของฉัน