ผักกระเฉด ประโยชน์และสรรพคุณของผักกระเฉด
ผักกระเฉด (Water mimosa) เป็นพืชสมุนไพรจำพวกผัก ที่มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นต่างๆ เช่น ผักรู้นอน เป็นต้น นับเป็นพืชผักที่คนไทยเราต่างรู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แถมยังเป็นเมนูโปรดของใครอีกหลายคนเลยทีเดียว เนื่องจากเป็นผักที่มีรสชาติกรุบกรอบ หวาน และอร่อย จึงทำให้หลายๆ คนเลือกที่จะนำมาประกอบอาหารรับประทานกันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว โดยเป็นพืชของประเทศไทยเรา
ลักษณะทั่วไปของผักกระเฉด
สำหรับต้นผักกระเฉดนั้นจัดเป็นไม้เลื้อยเช่นเดียวกันกับผักบุ้ง สามารถเจริญเติบโตได้ดีทั้งในน้ำและบนบก หากอยู่บนบกจะเป็นพืชคลุมดิน แต่หากอยู่ในน้ำจะเป็นทุ่นช่วยในการพยุงเถาให้ลอยน้ำ เนื่องจากในผักกระเฉดนั้นมีส่วนที่เรียกว่านมสีขาวๆ อยู่ตามข้อของลำต้น และมีรากขึ้นอยู่บริเวณข้อหรือที่เรียกกันว่าหนวด ส่วนใบนั้นจะมีสีเขียวขอบม่วงออกตามข้อ มีลักษณะเป็นใบประกอบคล้ายขนนก ซึ่งมองดูคล้ายกับใบของต้นมะขามเป็นอย่างมากจนแทบแยกไม่ออกเลยทีเดียว ส่วนรากของต้นผักกระเฉดจะแตกออกเป็นกระจุกอยู่ตามข้อ, ดอก และผล โดยดอกนั้นจะมีสีเหลืองออกเป็นช่อๆ กลมๆ ออกอยู่ตามซอกใบ และผลจะออกเป็นฝักมีลักษณะโค้งงอเล็กน้อย โดยภายในจะมีเมล็ดอยู่ประมาณ 10 เมล็ด ตลอดจนบริเวณข้อจะมีนมผักกระเฉดเป็นฟองสีขาวหุ้มลำต้นอยู่ คอยทำหน้าที่พยุงตัวในน้ำ
ผักกระเฉด
ต้น ดอก และใบของผักกระเฉด
ประโยชน์และสรรพคุณของผักกระเฉด
นม – ช่วยสำหรับบำรุงร่างกายให้แข็งแรง รวมทั้งช่วยถอนพิษตับอักเสบ และแก้อาการไข้ตัวร้อน ให้รสจืดเย็น
ใบ – ช่วยในการแก้ไข้พิษ หรือดับพิษ และช่วยดับพิษปวดแสบปวดร้อน ให้รสจืดเย็น
ผักกระเฉด
ผักกระเฉด สามารถนำมาประกอบอาหารไทยได้หลากหลายเมนู
และเนื่องจากต้นผักกระเฉดนี้จะมีความพิเศษอยู่ตรงใบ คือเมื่อเวลาโดนการสัมผัสใบจะหุบเอง รวมทั้งในเวลากลางคืนด้วย และนี่จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งของต้นผักกระเฉด นั่นก็คือ ผักรู้นอน นั่นเอง