ค้นหา

บทความที่ได้รับความนิยม

Wikipedia

ผลการค้นหา

วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ผัก4อย่างที่ไม่ควรกินแบบดิบ


ผักบางอย่างกินดิบๆ แล้วมีประโยชน์สูง ได้วิตามินเต็มๆ เมื่อนำมาทำให้สุกแล้ววิตามินจะขายหมด แต่ผักบางอย่างถ้ากินดิบๆ จะมีโทษ มากกว่ามีประโยชน์นะคะ บางชนิดถ้ากินดิบๆ แล้วอาจส่งผลให้กลายเป็นโรคได้เลยนะครับ ว่าแต่มี ผัก อะไรบ้าง 
Love tree man รวมมาให้แล้วครับ มาดูกันเลย

*กะหล่ำปลี
ในกะหล่ำปลีดิบ จะมีสารพิษที่เรียกว่า “กอยโตรเจน” (Goibrogen) ซึ่งสารตัวนี้จะเป็นตัวไปกันไม่ให้ต่อมไทรอยด์ สร้างฮอร์โมนไทร๊อกซิน (Thyroscine) เมื่อร่างกายสร้างฮอร์โมนตัวนี้ไม่ได้ จึงส่งผลให้เกิดเป็น โรคคอหอยพอก วิธีการกำจัดสารพิษตัวนี้ คือ ต้องนำกะหล่ำปลีไปทำให้สุกเท่านั้น แต่อ่านแล้วไม่ต้องตกใจไปนะคะ เพราะถ้าจะเกิด โรคคอหอยพอกได้ คุณต้องทานกะหล่ำปลีเป็นกิโลครับ ลำพังแค่ทานนิดๆหน่อยๆ สบายใจได้เลยครับ

*ถั่วงอกดิบ
ในพืชตระกูลถั่ว ไม่ว่าจะเป็นถั่วเหลือง ถั่วลิสง ถั่วเขียว หรืองา จะมีสารพิษที่เรียกว่า “ไฟเตต” อยู่ครับ สารพิษตัวนี้เมื่อเรากินเข้าไป จะไปดักจับแร่ธาตุบางชนิดในอาหาร ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมแร่ธาตุชนิดนั้นได้ ถ้าระยะยาวจะเป็นโรคขาดแร่ธาตุได้ครับ วิธีการทำลายสารพิษนี้ ก็คือการทำให้สุก แต่ถ้ากินถั่วงอกดิบในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากเกินไปไม่ต้องกังวลเรื่องนี้นะครับ

*หน่อไม้
หน่อไม้ดิบมีสารที่จะเปลี่ยนเป็นไซยาไนด์ ที่เป็นพิษได้ จึงต้องต้มในน้ำเดือดนานเกิน 10 นาทีจึงจะปลอดภัยสุดๆ เจ้าสารที่ว่าว่านี้ขื้นอยู่กับสายพันธุ์ของหน่อไม้ และสภาพการปลูก การบรรจุเตรียมขายด้วยครับ ในกรณีหน่อไม้ปี๊บต้องต้มฆ่าเชื้อก่อนปิดปี๊บอยู่แล้ว ก็ช่วยลดเจ้าสารพิษตัวนี้ไปได้มากๆ โดยปกติเรากินหน่อไม้ เราก็ต้องลวกก่อนอยู่แล้ว ลวกนานๆละกัน อีกเรื่องนึงก็คือโรคโบทูลิซึ่ม กล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นหนักๆก็ไม่มีแรงหายใจเองไม่ได้ ถ้าช่วยไม่ทันก็ถึงตายได้ ถ้าหน่อไม้ปีปนั้นไม่สะอาดจะแฝงเชื้อนี้มากับดิน

*ถั่วฝักยาว
ยิ่งเป็นถั่วฝักยาวดิบด้วยแล้วจะมีแก๊สค่อนข้างสูงโดยเฉพาะแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอ เหม็นเปรี้ยว ตดมีกลิ่นเหม็น ไม่เหมาะกับคนที่มีปัญหาการย่อยยากและผู้สูงอายุครับ

รายการบล็อกของฉัน