🌿นักวิทย์ฯ จีนสุดเจ๋ง พัฒนาพันธุ์ข้าวให้สามารถปลูกในน้ำเค็มได้สำเร็จ!
ข้าวถือเป็นหนึ่งในอาหารหลักของผู้คนหลายๆ ประเทศ และเมื่อผู้จำนวนผู้บริโภคมากก็ต้องหาแหล่งที่ใช้ปลูกจำนวนมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งล่าสุดนักวิทยาศาสตร์จากประเทศจีนได้พัฒนาให้สามารถปลูกในน้ำเค็มได้แล้ว
ช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมามีข้าวมากกว่า 200 ชนิด ได้ปลูกที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาข้าวแห่งเมือง Qingdao ที่เป็นเมืองติดชายฝั่งในมณฑล Shandong ของประเทศจีน โดยพวกเขาได้สูบน้ำจากทะเลเหลืองขึ้นมาทำให้เจือจางและใช้ในการทดลองปลูกข้าวจากน้ำทะเลนี้
การเจือจางสำหรับการปลูกข้าวได้นั้นจะทำให้เจือจางโดยการผสมน้ำจืดธรรมดาเพื่อลดความเค็มของน้ำทะเลลงให้เหลือ 6 กรัมต่อ 1 ลิตร ซึ่งจริงๆ แล้วน้ำทะเลมีความเค็มกว่าเกลือถึง 5 เท่า
ซึ่ง Yuan Longping ผู้นำการวิจัยในครั้งนี้กล่าวว่า ‘การปลูกข้าวสายพันธุ์นี้จะสามารถช่วยให้ผู้คนมีข้าวกินได้ถึง 200 ล้านคน โดยการปลูกข้าวในน้ำเค็มนี้มีการทดลองมาแล้วหลายครั้งในประเทศจีน’
ในตอนนี้ข้าวที่ได้จากการปลูกในน้ำเค็มเหล่านี้ได้ออกสู่ตลาดให้ผู้คนได้ทดลองชิมแล้ว โดยพวกเขาใช้ชื่อว่า Yuan Mi ซึ่งนี่เป็นความภาคภูมิใจของนักวิทยาศาสตร์ที่ได้พัฒนามันขึ้นมาสำหรับข้าวที่พวกเขานำมาขายนี้เป็นการปลูกจากปีที่แล้ว และในปีนี้ข้าวที่ปลูกไว้ก็พร้อมให้เก็บเกี่ยวแล้วในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา
ในส่วนของราคาข้าวชนิดนี้จะมีราคาที่แพงกว่าข้าวปกติถึง 8 เท่า โดยราคาขายต่อ 1 กิโลกรัมจะอยู่ที่ 50 หยวน หรือประมาณ 250 บาท แต่ว่าข้าวชนิดนี้จะมีแคลเซียมและธาตุอาหารที่มีอยู่มากมายจากน้ำทะเลเข้ามาเสริมด้วย อีกทั้งเกลือจากน้ำทะเลยังสามารถที่จะฆ่าเชื้อแบคทีเรียบางชนิดที่อยู่ในเม็ดข้าวได้ จึงทำให้ข้าวชนิดนี้เหมาะสำหรับผู้ที่รักและใส่ใจเรื่องสุขภาพมากๆ นั่นเอง