ค้นหา

บทความที่ได้รับความนิยม

Wikipedia

ผลการค้นหา

วันจันทร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2563

Ackee ผลไม้มีพิษ แต่นิยมนำมาปรุงเป็นอาหาร

Ackee ผลไม้มีพิษ แต่นิยมนำ
มาปรุงเป็นอาหาร
ค้นหา
Custom Search
Ackee ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในอาหารที่อันตรายแต่ยังเป็นที่นิยมอยู่ Ackee มีชื่อวิทยาศาตร์ว่า Blighia sapida เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดทางตะวันตกของแอฟริกา และเป็นผลไม้
ประจำชาติประเทศจาเมกา

หากใครที่ไม่รู้ถึงวิธีการรับประทานที่ถูกต้องนั้นอาจเกิดอาการวิงเวียนศีรษะ อาเจียน และอาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต การรับประทานที่ปลอดภัยนั้นต้องรอให้ผลสุกจนกลายเป็นสีแดง และผลิออกจนเห็นเม็ดในสีดำ แล้วค่อยนำส่วนที่เป็นสีขาวมาปรุงเป็นอาหาร
ackee เป็นวัตถุดิบสำคัญในเมนู ackee and saltfish ซึ่งเป็นอาหารประจำชาติจาเมกา
แม้จะเป็นพืชที่สามารถทานได้
ackee
แต่ในเมล็ดของ ackee มีสารเคมี
ที่มีชื่อว่า  Hypoglycin A และ Hypoglycin ฺB   หากกินไป จะทำให้เกิดอาการทางการแพทย์ที่เรียกว่า Jamaican vomiting sickness ทำให้ร่างกายขาดพลังงาน และเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ทำให้ 
วิงเวียนศีรษะ อาเจียน และอาจ
ร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต
ackee and saltfish

รายการบล็อกของฉัน