. ชื่ออื่น ก้ามกุ้ง แก้มช่อน (ภาคใต้)
. แหล่งที่พบ ภาคใต้
. ประเภทไม้ ไม้พุ่ม
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ต้น ไม้พุ่มสูงประมาณ 5-7 เมตร เป็นไม้เนื้อแข็ง
.ใบ ใบเดี่ยวออกตรงข้ามกัน ลักษณะใบมนรี ปลายแหลม ผิวเรียบคล้ายใบชะมวง หน้าและหลังใบลื่น
.ดอก ออกตามโคนใบ เป็นกระจุกสีขาว
.ผล ติดลูกตลอดผลกลม เกิดตรงซอกก้านใบติดลำต้นผลเขียวเนื้อขาว เป็นพวงมี 4-5 เมล็ด ผลสุกสีเหลืองเป็น 3 กลีบ เมื่อสุกแตกได้ เมล็ดกลมสีเขียวเข้มแข็ง เปลือกเมล็ดไม่หนา
. ส่วนที่ใช้บริโภค ใบอ่อน ยอด
. การขยายพันธุ์ เมล็ด ปักชำ
. สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ริมห้วย ตามห้วย
. ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ ฤดูฝน เดือนมิถุนายน
. คุณค่าทางอาหาร ยังไม่มีข้อมูล
. การปรุงอาหาร ใบอ่อน ยอด ใบรับประทานเป็นผักสดกับตำกุ้ง แจ่ว ป่น คั่วใส่กบ แกง อ่อม รสชาติมัน ฝาดเล็กน้อย
. ลักษณะพิเศษ กิ่ง (ลำต้น) เป็นยาสมานแผลลำไส้ ต้มหรือแช่น้ำใช้ส่วนราก