ค้นหา

บทความที่ได้รับความนิยม

Wikipedia

ผลการค้นหา

วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2555

โรครากเน่าของพืช (Root rot)

โรครากเน่า(Root rot)
สาเหตุ:  เชื้อรา Phytophthora capsici
ลักษณะอาการ:   ต้นเหี่ยว ใบตก รากเน่าสีน้ำตาลแดงถึงดำ ไม่มีกลิ่น 
การแพร่ระบาด:    ดิน   ฝน   น้ำ
*การป้องกันกำจัด เสริมความแข็งแรงให้พืช       
*เตรียมดินด้วยปูนขาวร่วมกับปุ๋ยคอกและปุ๋ยหมัก ย่อยดินให้ร่วนซุยปรับความเป็น   
*กรด-ด่างให้มีค่าประมาณ 5.4-5.8   พริกหวานปลูกในโรงเรือน ปรับความเป็น   
*กรด-ด่างของน้ำที่ใช้ในระบบน้ำหยดให้มีค่า 5.4 -5.8  
*ก่อนปลูกรองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอก  และปุ๋ยหมักที่ผสมจุลินทรีย์ปฏิปักษ์  ไตรโคเดอร์มา   และบาซิลลัสซับติลิส 1-2 กำมือ  
*หมั่นตรวจแปลง พบโรครวบรวมนำออกทำลายหรือฝังลึกนอกแปลง 
*เปิดหน้าดินตากแดด
    
หยุดการระบาดด้วยเมทาแลคซิล  หรือฟอสอีทิลอะลูมิเนียมโดยการผสมน้ำ 
ราดในหลุมเฉพาะต้นที่มีอาการ   ดำเนินการหลุมต่อหลุม  และให้น้ำเพียงพอดี   
ระบาดรุนแรง ปลูกพืชหมุนเวียนอย่างน้อย 3 ปี หรือมากกว่า  สลับกับพืชอื่น

แนวทางแก้ไข เมื่อพบโรคนี้ในระบบ คือ
*เก็บพืช และเศษรากพืชที่เป็นโรคออกจากแปลงให้หมด  เพื่อลดปริมาณของเชื้อ
*ถ่ายสารละลายในถังออกให้หมด  เพื่อช่วยลดเชื้อในสารละลาย  
เลี้ยงผักที่ pH สูงๆ ประมาณ 6.5-7  และ EC ต่ำๆ ประมาณ1.0-1.2 นาน ประมาณ 7 วัน เพื่อรักษารากที่เสีย และให้รากใหม่งอกออกมา ซึ่งจะทำให้เชื้อราลดลงได้  เนื่องจากเชื้อพิเทียม  เจริญได้ดีในสภาพกรดอ่อน 
*พลางแสง ช่วยลดการคายน้ำ เพื่อลดกิจกรรมของรากพืชลง  
*ใส่เชื้อราไตรโคเดอม่า เข้าไปช่วยกำจัดเชื้อพิเทียม และทำให้รากแข็งแรงขึ้นเมื่อรากแข็งแรงดี จึงค่อยกดค่า pH ลงในช่วงปกติ
hydrowork
*การป้องกันเชื้อพิเทียมให้มีจำนวนน้อย  ในช่วงหน้าร้อนนี้  
เลี้ยงผักที่ pH  ประมาณ 6.5 – 6.8  เนื่องจาก เชื้อไตรโคเดอมา จะต่อต้าน เชื้อพิเทียม ที่ pH สูง ได้ดีกว่าที่ pH ต่ำ  
*ใช้เหล็กแดง ที่เสถียรที่ Ph สูงขึ้น เช่น เหล็ก EDDHA แทน เหล็ก EDTA    เนื่องจาก เหล็ก EDTA จะตกตะกอนหมด หากสารละลายมี pH เกิน 6.5  พืชอาจขาดธาตุเหล็กได้ 
*พยายามรักษาอุณหภูมิของสารละลาย ไม่เกิน 30 องศา c เนื่องพิเทียมจะเจริญดีที่อุณหภูมิสูง

เพื่อการรักษาเยียวยาพืช  เมื่อพบการระบาดของเชื้อพิเทียม  ก่อนจะสายเกินไป  สามารถปรับใช้ได้ ตั้งแต่แปลงขนาดเล็ก จนถึงฟาร์มขนาดใหญ่เลยครับ โรครากเน่า โคนเน่า เกิดจากเชื้อรา พิเทียม ที่มักพบเจอได้บ่อย ในผักที่ปลูกในระบบ ไฮโดรโพนิกส์  โรคนี้จะแพร่ระบาดทางสารละลายธาตุอาหาร  จึงพบการระบาดอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเป็นระบบที่มีการหมุนเวียนน้ำกลับมาใช้ซ้ำ  โดยเฉพาะในระบบที่ใช้น้ำรวมกัน แบบ 1 ถัง แจกจ่ายไปใช้ทุกแปลง  จะยิ่งเพิ่มการระบาดในวงกว้างมากขึ้นครับ
เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดย menmen

รายการบล็อกของฉัน